Trò chơi

Chia sẻ bài viết qua Email

Trò chơi

IMG 9140 resize

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sưu tầm nhiều trò chơi ở các tộc người, các địa phương khác nhau, tổ chức nhiều hoạt động giới trò chơi dân gian, tổ chức chơi và hướng dẫn chơi các trò chơi.

Trò chơi là một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của các cộng đồng. Ở mỗi tộc người, mỗi địa phương đều có nhiều thể loại trò chơi phù hợp với các sở thích, cá tính, với lứa tuổi, giới tính... Có những trò chỉ phát triển trong một vài vùng, vài tộc người, nhiều trò mang tính phổ quát, đồng thời cũng có những nét riêng biệt mang sắc thái địa phương, tộc người. Các trò chơi hết sức đa dạng, có trò chơi rèn luyện cơ thể, mang tính thể thao, có trò chơi phát huy tính sáng tạo, trí tuệ... Có trò chỉ chơi vào những mùa, những thời điểm nhất định trong năm, chơi nhân các dịp lễ hội của địa phương..., nhiều trò, nhất là của trẻ em, được chơi quanh năm và có thế chơi ở bất cứ đâu.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự xuất hiện của những trò chơi sử dụng máy móc hiện đại, có những trò chơi dân gian đang mai một dần, nhưng nhiều trò chơi vẫn sống động trong các bản làng. Trăn trở với sự bảo tồn và phát huy di sản dân tộc, đặc biệt là việc trao truyền di sản cho thế hệ trẻ, trong đó có trò chơi dân gian, Bảo tàng DTHVN luôn coi trọng nghiên cứu, sưu tầm, giới thiệu các trò chơi dân gian, của Việt Nam cũng như của các quốc gia khác.

Trong nhiều chương trình của Bảo tàng luôn có các trò chơi dân gian. Đặc biệt, trong các chương trình thường niên, tổ chức nhân dịp vui xuân sau Tết Nguyên đán, vào dịp Tết Trung thu, ngày quốc tế Thiếu nhi..., công chúng được tham gia nhiều trò chơi khác nhau. Các chương trình dành riêng cho nhà trường, cho tuổi trẻ, trẻ em và gia đình... cũng thường được xây dựng với nhiều trò chơi dân gian.

Bảo tàng còn có chính sách tổ chức chơi và hướng dẫn chơi trò chơi dân gian theo nhu cầu riêng cho các trường học, các tập thể, tổ chức... 


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội