Chương trình ÂM NHẠC CỦA NGƯỜI KHƠMÚ Ở NGHỆ AN VÀ ĐIỆN BIÊN

Chia sẻ bài viết qua Email

Chương trình ÂM NHẠC CỦA NGƯỜI KHƠMÚ Ở NGHỆ AN VÀ ĐIỆN BIÊN

Hoạt động

Chương trình ÂM NHẠC CỦA NGƯỜI KHƠMÚ Ở NGHỆ AN VÀ ĐIỆN BIÊN

23- 24/11/2019

Trong hai ngày (23-24/11/2019), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình Âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đem đến cho công chúng những trải nghiệm thú vị về âm nhạc, nhạc cụ truyền thống của người Khơmú. Chương trình có sự góp mặt của 19 nghệ nhân đến từ hai tỉnh Nghệ An và Điện Biên. Chương trình đã thu hút 4.273 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tham gia các hoạt động trải nghiệm; 24 đài truyền hình, báo chí đến tham dự với hơn 100 lượt bài trên các báo đưa tin về sự kiện.

Tham dự khai mạc có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; bà Trịnh Thị Mai, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên; ông Lữ Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; TS. Frank Proschan, học giả Fulbright, chuyên gia Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO; các đại biểu đến từ một số bảo tàng, viện nghiên cứu và trường đại học cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Chương trình, PGS.TS. Trần Hồng Hạnh cho biết Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên nhằm góp phần bảo tồn, duy trì, phát huy và giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của người Khơmú. Tại đây, các đại biểu và khách tham quan được chứng kiến cách chế tác các loại nhạc cụ truyền thống, thưởng thức những lời ca, điệu múa của người Khơmú; giao lưu, hòa mình vào các điệu múa sạp, múa trống - chiêng... với các nghệ nhân Khơmú.

TS. Frank Proschan chia sẻ: “Nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chúng ta chào đón những người bạn Khơmú đến từ Nghệ An, Điện Biên. Họ sẽ trình diễn âm nhạc truyền thống, một biểu hiện quan trọng của bản sắc tộc người Khơmú. Tôi cũng xin chúc mừng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vì những nỗ lực lâu dài để làm việc với nhiều cộng đồng ở Việt Nam nhằm bảo vệ và truyền tải di sản văn hóa phi vật thể đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước”.

Bà Trịnh Thị Mai cảm ơn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nghệ nhân Khơmú lần đầu tiên đến thủ đô Hà Nội tham gia trình diễn, giới thiệu các điệu múa, nhạc cụ truyền thống của dân tộc đến gần hơn với quảng đại công chúng.

Chương trình đã mang lại cho công chúng nhiều điều mới lạ, thích thú và bổ ích về dấu ấn văn hóa của người Khơmú. Chị Lê Thị Nga (40 tuổi, khách tham quan Bảo tàng) chia sẻ: “Tôi thấy nội dung chương trình khá hay, hấp dẫn. Đặc biệt, tôi thích tiết mục giao lưu múa sạp với các bác nghệ nhân Khơmú. Tất cả mọi người cùng nhảy tạo ra không khí cộng đồng gắn kết. Các bác nghệ nhân chân chất, thật thà. Tôi sẽ quay lại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhiều lần nữa”.

 

Tin: Vũ Thị Diệu

                                                        Ảnh: Hoàng Đức


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội