Chương trình Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận

Chia sẻ bài viết qua Email

Chương trình Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận

Hoạt động

Chương trình Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận

22- 23/09/2018

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận tổ chức chương trình Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận, nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa vùng đất Ninh Thuận đến với công chúng trong và ngoài nước. Chương trình diễn ra trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật 22, 23/9/2018 (13 và 14/8 âm lịch, từ 8:30 - 12:00 và 14:00 - 17:30).

Hơn 20 nghệ nhân đến từ vùng đất duyên hải Nam Trung Bộ sẽ mang đến cho du khách những tiết mục múa hát dân gian, trình diễn nhạc cụ truyền thống (trống ginăng, paranưng, kèn saranai, đàn kanhi), làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm; trình diễn mã la, khèn bầu, đàn chapi của người Raglai. Du khách trải nghiệm tự mặc trang phục Chăm và thưởng thức hương vị ẩm thực Ninh Thuận.

Các em thiếu nhi được làm đồ chơi dân gian truyền thống đặc trưng của ngày Tết Trung thu dưới sự hướng dẫn của thợ thủ công và các tình nguyện viên. Giới thiệu và hướng dẫn cách làm ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, nặn hoa quả bột… là những hoạt động đã được duy trì nhiều năm tại Bảo tàng DTHVN. Những hoạt động này đã đem lại ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nghệ nhân phát triển sản phẩm, gắn bó với nghề và chủ động bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật, làm đồ chơi dân gian, khách tham quan còn có cơ hội chơi trò chơi dân gian, đặc biệt là các trò chơi của người Chăm, Raglai ở Ninh Thuận như: thi đội nước, đuổi quạ, bịt mắt đập niêu, diều hâu bắt gà con, kaiw (chạy vượt điểm)…

Trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian là một trong những hoạt động mới, góp phần khuyến khích trí tò mò, sự sáng tạo tìm hiểu khoa học qua đồ chơi dân gian, mang đến cho các em nhiều điều thích thú. Thông qua trải nghiệm cách làm diều và tàu thủy sắt tây, các em nhỏ được tìm hiểu về sự nổi và áp suất không khí. Đây là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi.

Chương trình năm nay hứa hẹn sẽ đem đến cho công chúng, nhất là các em nhỏ, những trải nghiệm thú vị trong hoạt động trực tiếp làm đồ chơi, chơi trò chơi dân gian. Khám phá văn hóa của người Chăm, Raglai đến từ Ninh Thuận; tăng cường kết nối giữa kiến thức khoa học với tri thức dân gian qua đồ chơi truyền thống là những chuỗi hoạt động hữu ích nhằm góp phần tích cực, thiết thực vào hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Để đáp ứng nhu cầu lưu trữ thông tin, các anh, chị phóng viên vui lòng gửi các bài viết về Bảo tàng (đã đăng) theo địa chỉ sau đây:

Phòng Trưng bày, Truyền thông và Công chúng - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

- Vũ Thị Diệu: 0981 940 590, email: dieuvme@gmail.com 

- An Thu Trà: 0978 485 135, email: traanvme@gmail.com


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội