Chương trình VUI XUÂN CANH TÝ: SẮC THÁI VĂN HÓA THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết qua Email

Chương trình VUI XUÂN CANH TÝ: SẮC THÁI VĂN HÓA THÁI BÌNH

Hoạt động

Chương trình VUI XUÂN CANH TÝ: SẮC THÁI VĂN HÓA THÁI BÌNH

28- 29/01/2020

Trong hai ngày mồng 4, 5 Tết (tức ngày 28-29/1/2020), Bảo tàng Dân tộc học Việt phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình tổ chức chương trình Vui Xuân Canh Tý: Sắc thái văn hóa Thái Bình.
Thái Bình từ lâu được mệnh danh là vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều giá trị văn hóa truyền thống thể hiện qua các loại hình văn hóa nghệ thuật, dân ca, dân vũ, ẩm thực… đặc sắc. Đến với Chương trình Xuân năm nay, công chúng có cơ hội tìm hiểu và khám phá những giá trị văn hóa độc đáo của vùng quê lúa. Du khách sẽ được đắm chìm trong những làn điệu chèo cổ ngọt ngào của các nghệ nhân làng Khuốc. Tiết mục trình nghề tứ dân giúp công chúng hiểu được phần nào xã hội xưa với các thành phần nghề: sĩ, nông, công, thương. Trình diễn múa ông Đùng bà Đà gắn với sự tích bà chúa Muối. Sau khi rước Đùng về đền, người dân ở Thụy Hải, tỉnh Thái Bình có tục phá Đùng. Mọi người lấy những chiếc nan đan Đùng mang về nhà để cầu may mắn cho năm mới. Khách tham quan được trải nghiệm làm pháo đất và thưởng thức các tiết mục trình diễn với tiếng nổ vang rộn cùng tiếng hò reo cổ vũ của mọi người xung quanh. Đặc biệt, các em nhỏ có cơ hội khám phá bức tranh làng quê qua các tích trò múa rối nước dí dỏm, vui nhộn.
Ngoài ra, đến với Chương trình, khách tham quan còn được trải nghiệm các hoạt động mang đậm màu sắc Tết cổ truyền. Du khách được hòa mình trong không khí vui tươi, náo nhiệt của tiếng trống rộn ràng qua tiết mục múa tứ linh với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu Phúc - Lộc - Thọ tới muôn nhà. Hoạt động xin chữ đầu năm giúp khách tham quan hiểu hơn về ý nghĩa, phong tục truyền thống của dân tộc. Họ được tự tay in những ván khắc gỗ để tạo nên bức tranh dân gian Đông Hồ mà mình yêu thích. Các bức tranh phác họa lại đời sống thường ngày với mong muốn có một cuộc sống gia đình thuận hòa, sung túc, ấm no. Nhân dịp Tết Canh Tý, du khách có thể lựa chọn in cho mình những bức tranh dân gian Đông Hồ như đám cưới chuột, chuột vinh quy để treo trong nhà. Các bạn nhỏ có cơ hội tham gia hoạt động khám phá 12 con giáp bằng cách nặn tò he hay tô vẽ tranh. Tham gia chương trình, công chúng còn được trải nghiệm chơi một số trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, đi cầu khỉ gánh lúa, đi cà kheo, bắt chạch trong chum, ném pao, tung còn...
Trước đó, vào hồi 9 giờ ngày 23 tháng Chạp (17/1/2020), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Trải nghiệm Tết Việt cùng nghệ nhân. Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh cùng các học sinh đến từ một số trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các em được tham gia trải nghiệm, tìm hiểu Tết cổ truyền của dân tộc thông qua các hoạt động đa dạng: Tìm hiểu ý nghĩa ngày Tết thông qua hoạt động dựng cây nêu, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, nặn tò he, tô vẽ tranh 12 con giáp; giao lưu với các nghệ nhân Thái Bình (trình diễn ông Đùng bà Đà, chèo cổ, pháo đất, làm bánh chưng, tìm hiểu di sản văn hóa Thái Bình qua tô vẽ; tìm hiểu đặc sản địa phương); chơi trò chơi ngày Tết của một số dân tộc như đánh đu, kéo co, bắt chạch trong chum, ném pao, tung còn, đẩy gậy.
Thông qua Chương trình, với những trải nghiệm thực tế, công chúng có cơ hội khám phá văn hóa ngày Tết nói riêng, văn hóa dân tộc nói chung. Điều này góp phần nâng cao hiểu biết, tình cảm và ý thức gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các thế hệ.
                                                                                                                                                                                                       Tin: Vũ Thị Diệu
                                                                                                                 Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình (ảnh 1-4), Hoàng Đức (ảnh 5-10)


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội