Khai mạc hai trưng bày hiến tặng "Một thoáng châu Á" và "Vòng quanh thế giới"

Chia sẻ bài viết qua Email

Khai mạc hai trưng bày hiến tặng "Một thoáng châu Á" và "Vòng quanh thế giới"

Trưng bày

Khai mạc hai trưng bày hiến tặng "Một thoáng châu Á" và "Vòng quanh thế giới"

24/10/2015

Ngày 24 tháng 10 năm 2015, Bảo tàng DTHVN khai trương hai trưng bày thường xuyên ở tầng 2 của tòa nhà “Cánh diều”. Hiện vật trưng bày được chọn lựa từ bộ sưu tập hiến tặng của giáo sư Kaneko Kazushige (Nhật Bản) và giáo sư Lê Thành Khôi (Việt kiều ở Pháp).

Naga chở các vị thần - Hiện vật Indonesia, trưng bày "Một thoáng châu Á"

Giáo sư Kaneko Kazushige sinh năm 1925 là người sáng lập Viện Dân tộc học loại hình và Văn hóa châu Á của Nhật Bản. Ông đã sưu tầm nhiều hiện vật về các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á và đã tặng những bộ sưu tập hiện vật lớn cho Bảo tàng Quốc gia Kyushu Nhật Bản, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Với tâm nguyện góp phần giúp người châu Á hiểu người châu Á hơn, năm 2005, ông đã tặng Bảo tàng DTHVN bộ sưu tập gồm 560 hiện vật thuộc nhiều chủng loại khác nhau. Trưng bày Một thoáng châu Á giới thiệu một phần hiện vật trong bộ sưu tập nhằm mang đến cho công chúng một cái nhìn đa dạng hơn về văn hóa châu Á.

Bình gốm có vòi – Hiện vật Mochica, trưng bày "Vòng quanh thế giới"

Giáo sư Lê Thành Khôi sinh tại Hà Nội, sống và làm việc ở Pháp. Ông từng là giáo sư của Trường Đại học Sorbonne và tham gia giảng dạy tại Đại học Paris V và nhiều trường đại học ở châu Âu, châu Phi, châu Mỹ, châu Đại Dương… Ông đã đến nhiều nước, sưu tầm cổ vật, tác phẩm nghệ thuật cũng như hiện vật dân tộc học thuộc nhiều nền văn hóa. Với hàng trăm hiện vật được lựa chọn từ bộ sưu tập hiến tặng để giới thiệu trong trưng bày Vòng quanh thế giới, một số nền văn hóa trên thế giới lần đầu tiên được trưng bày ở Bảo tàng DTHVN.


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội