Khai mạc triển lãm ảnh MÉXICO - VIỆT NAM: NƠI HỘI TỤ NHỮNG ÁNH MẮT

Chia sẻ bài viết qua Email

Khai mạc triển lãm ảnh MÉXICO - VIỆT NAM: NƠI HỘI TỤ NHỮNG ÁNH MẮT

Hoạt động

Khai mạc triển lãm ảnh MÉXICO - VIỆT NAM: NƠI HỘI TỤ NHỮNG ÁNH MẮT

25/09/2019

Chiều ngày 25/9/2019, Lễ khai mạc triển lãm ảnh México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt đã diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Triển lãm là sự kiện ý nghĩa kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019) và 209 năm Quốc khánh Liên bang Mexico (16/9/1810 - 16/9/2019). Thông qua triển lãm, Đại sứ quán Mexico và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam muốn tôn vinh tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia.

 Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của bà Sara Valdés, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam; ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; các nhiếp ảnh gia Eunice Chao, Juan Carlos Duran, Nguyễn Việt Thanh và đông đảo du khách trong nước, quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Nhật Quang chia sẻ: “Triển lãm México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt phản ánh sự giao thoa trong cuộc sống đời thường cũng như lễ hội của những con người ở hai đất nước xa xôi. Qua triển lãm này, chúng tôi mong muốn công chúng có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa của Việt Nam và Mexico thông qua những nét tương đồng và khác biệt. Đây cũng là dịp để chúng tôi tiếp tục đưa du khách Việt Nam đi khám phá văn hóa ở những vùng đất mới qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia”.

Bà Sara Valdés cho biết: “Thông qua triển lãm này, tôi hy vọng những bức ảnh sẽ đem đến cho mọi người các góc nhìn khác nhau về đất nước, con người Mexico và Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Mối quan hệ giữa hai bên đã được củng cố khi có sự tăng cường về đối thoại chính trị, thương mại, hợp tác phát triển về đầu tư, du lịch”.

Triển lãm giới thiệu 72 bức ảnh của ba nhiếp ảnh gia người Mexico (Sergio Camalich, Eunice Chao, Juan Carlos Duran) và ba nhiếp ảnh gia người Việt Nam (Hoàng Hải Thịnh, Lưu Việt Hùng, Nguyễn Việt Thanh). Dưới ống kính máy ảnh, với con mắt nhạy cảm của mình, các nhiếp ảnh gia đã lựa chọn góc chụp, thời điểm chụp và bắt được những khoảnh khắc, hình ảnh chân thực, không dàn dựng. Qua các bức ảnh màu và đen trắng về con người, di sản, phong cảnh xưa - nay của Việt Nam và Mexico, triển lãm giới thiệu hai xã hội, hai nền văn hóa xa cách nhau hàng nghìn dặm nhưng vẫn có những điểm giao thoa trong cuộc sống đời thường.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 25/10/2019. 

                                                                       Tin: Vũ Thị Diệu

                                                     Ảnh: Chu Cường (ảnh 1), Hoàng Đức (ảnh 2-6), Juan Calos Duran (ảnh 7), Nguyễn Việt Thanh (ảnh 8)


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội