Khai mạc trưng bày "Từ Trái tim đến Tâm hồn"

Chia sẻ bài viết qua Email

Khai mạc trưng bày "Từ Trái tim đến Tâm hồn"

Trưng bày

Khai mạc trưng bày "Từ Trái tim đến Tâm hồn"

09/04/2016

IMG 2534 resize

Ngày 08 tháng 01 năm 2016, Bảo tàng DTHVN khai mạc trưng bày chuyên đề Từ Trái tim đến Tâm hồn tại không gian tầng 2 tòa nhà “Trống đồng”. Trưng bày là cảm nhận về sự giao thoa văn hóa giữa hai đất nước Marốc và Việt Nam được thể hiện thông qua nghệ thuật tranh sơn mài và sơn dầu.

Trưng bày "Từ Trái tim đến Tâm hồn" - tác giả phát biểu

Nghệ sỹ N. R. Deniale phát biểu trong lễ khai mạc trưng bày

Những năm tháng sống tại Việt Nam là thời kì sáng tác nghệ thuật rực rỡ, đầy cảm xúc, và cảm hứng sáng tạo mà tác giả đã truyền tải qua các tác phẩm nghệ thuật. Mỗi tác phẩm đều được khơi nguồn từ cảm nhận của một nghệ sĩ Marốc và thể hiện qua những chất liệu rất Việt Nam, một nền văn hóa đa dạng, với phong cảnh hữu tình, và con người nhân ái. Đối với nghệ sỹ N.R. Deniale, hội họa vừa là một sự nghiền ngẫm, vừa là một cách để thư giãn. Trưng bày này là lời mời gọi mọi người cảm nhận sự giao thoa văn hóa, về tình người và cả những điều khác biệt khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng là một sự diễn giải về văn hóa, và cuộc sống thường nhật của con người Việt Nam nhân ái, những điều đã khắc sâu trong tâm khảm tác giả.

7 resize

Khách thăm quan chiêm ngưỡng các tác phẩm trong trưng bày

Việc ra mắt công chúng trưng bày này, cùng với trưng bày thường xuyên: Một thoáng châu Á, sưu tập hiện vật do Giáo sư Kaneko Kazushige (Nhật Bản) hiến tặng và Vòng quanh thế giới, sưu tập hiện vật do Giáo sư Lê Thành Khôi (Việt kiều tại Pháp) hiến tặng mới được khai trương tại tầng 2 tòa nhà “Cánh diều” đã đưa công chúng tiếp tục khám phá những vùng đất xa xôi. Đây là lần đầu tiên  nền văn hóa phong phú, đa dạng của Viêt Nam và Marốc được giới thiệu “đối thoại” với nhau trong Bảo tàng. Công chúng đến Bảo tàng DTHVN có cơ hội khám phá những nét văn hóa tương đồng và khác biệt giữa Việt Nam và Marốc.

Tiếp nối kết quả này, thời gian tới, Bảo tàng DTHVN sẽ hướng tới việc đưa các bộ sưu tập chuyên đề vào không gian trưng bày trong tòa nhà “Cánh diều” nhằm không ngừng phát triển các hoạt động giới thiệu với công chúng, nhất là công chúng Việt Nam, về văn hóa của các cộng đồng người khác nhau ở khắp 5 châu, vươn xa hơn nữa tầm nhìn Việt Nam tới thế giới trong bối cảnh hội nhập quốc tê.

 


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội