Khai mạc trưng bày tranh của thổ dân Australia

Chia sẻ bài viết qua Email

Khai mạc trưng bày tranh của thổ dân Australia

Hoạt động

Khai mạc trưng bày tranh của thổ dân Australia

18- 19/06/2016

1

Trưng bày Canning: Huyền thoại một con đường được khai mạc tại Bảo tàng DTHVN vào 16:00 thứ tư, ngày 18 tháng 5 năm 2016, đúng vào ngày Quốc tế bảo tàng. Trưng bày do Chính phủ Australia, Bảo tàng Quốc gia Australia và Bảo tàng DTHVN phối hợp thực hiện, kéo dài đến hết ngày 19 tháng 6 năm 2016.

Những hình ảnh chụp các tác phẩm nghệ thuật và nghệ sỹ được trưng bày tại Bảo tàng DTHVN lần này là một phần của triển lãm lớn hơn đang diễn ra tại Australia với 116 bức tranh. Những thổ dân vùng sa mạc phía tây đã sống trên mảnh đất này từ hàng nghìn năm trước. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, sự mở mang của công nghiệp mỏ và chăn nuôi gia súc tại bang Tây Úc dẫn đến nhu cầu cần có một con đường để di chuyển các đàn gia súc từ các trang trại vùng Kimberley xuống các khu chợ gia súc ở phía nam. Con đường và 54 giếng nước được đào dọc theo hai bên đường được biết đến với cái tên “Con đường dẫn gia súc mang tên Canning”. Sau đó, những con đường tương tự đã được mở ra, xuyên qua nhiều vùng đất của thổ dân trên khắp đất nước Australia. Câu chuyện trong trưng bày nói về một trong những con đường như thế, do thổ dân sống trên những vùng đất mà tuyến đường này xuyên qua kể lại. Đó là những câu chuyện về sự tiếp xúc với người da trắng, những xung đột và sự sống sót, những cuộc di chuyển và sự trở về. Nhưng trên hết, đó là câu chuyện về gia đình, về văn hóa và về một vùng đất.

Đây là lần thứ hai Bảo tàng DTHVN phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức trưng bày các tác phẩm của thổ dân Australia. Nhờ có ý tưởng sáng tạo của Bảo tàng Quốc gia Australia về việc số hóa một số tác phẩm đặc sắc trong một phần của trưng bày Canning: Huyền thoại một con đường, công chúng Việt Nam có cơ hội khám phá một số nét văn hóa của thổ dân Australia. 


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội