Khai trương thủy đình mới

Chia sẻ bài viết qua Email

Khai trương thủy đình mới

Hoạt động

Khai trương thủy đình mới

20/11/2015

Anh 2

Ngày 20/11/2015, Bảo tàng DTHVN khánh thành thủy đình mới tại khu trưng bày ngoài trời. Chương trình múa rối nước của phường rối Thanh Hải (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) mở màn cho hoạt động trình diễn định kỳ của 16 phường rối nước dân gian tại thủy đình mới của Bảo tàng.

Thủy đình do các nghệ nhân đến từ làng Chàng Sơn và Sài Sơn (Hà Nội) khởi công từ tháng 6 và hoàn thành vào tháng 10 năm 2015. Đây là nơi biểu diễn rối nước, gọi theo dân gian là buồng trò, là một trong bốn yếu tố quan trọng của nghệ thuật múa rối nước: quân rối, người điều khiển con rối, dàn nhạc và thủy đình.

Thủy đình được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu  hệ thống thủy đình và các công trình kiến trúc dân gian hiện có ở đồng bằng Bắc Bộ với sự tham vấn ý kiến đóng góp của các phường rối nước dân gian. Đây là công trình độc đáo, mô phỏng kiến trúc thủy đình ở chùa Thầy - kiểu kiến trúc thủy đình cổ nhất còn lại ở Việt Nam được xây dựng vào thời hậu Lê (1533-1788), có thêm hai nhà nanh bên cạnh  và nhà nhạc công.

Thủy đình được thiết kế theo kiến trúc truyền thống kiểu chồng diêm tám mái, đầu đao uốn cong, mái lợp ngói mũi hài cong vút mềm mại như cánh hoa. Đây là công trình kiến trúc đẹp để du khách tham quan, thưởng ngoạn cùng với các công trình trúc dân gian khác tại khu trưng bày ngoài trời; là điểm kết nối các phường rối nước dân gian đến trình diễn tại Bảo tàng. Thông qua hoạt động trình diễn, các phường rối nước có điều kiện phục hồi, duy trì sự sáng tạo và nâng cao chất lượng biểu diễn, thể hiện các đặc trưng riêng của mỗi phường. Đồng thời, công chúng, đặc biệt là du khách nước ngoài, có dịp gặp gỡ, giao lưu với những chủ nhân của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Cùng với việc khánh thành thủy đình, chương trình biểu diễn  của các phường rối nước dân gian bắt đầu khởi động lại tại Bảo tàng DTHVN vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần với 4 ca/ngày: 10h, 11h30, 14h30 và 16h.


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội