Mời người dân đến Bảo tàng chỉnh lý trưng bày thường xuyên

Chia sẻ bài viết qua Email

Mời người dân đến Bảo tàng chỉnh lý trưng bày thường xuyên

Hoạt động

Mời người dân đến Bảo tàng chỉnh lý trưng bày thường xuyên

10- 11/09/2018

Trong hai ngày 10, 11 tháng 9 năm 2018, bà Vàng Thị Mai, người Hmông ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang (người được mệnh danh là Nữ hoàng thổ cẩm Hà Giang) được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mời đến để thực hiện chỉnh lý không gian trưng bày tái tạo Dệt Hmông.

Hơn 20 hiện vật đồ vải và các phần sợi lanh cũ đã được thay thế; sợi bị đứt ở khung dệt đã được nối lại… Sau chỉnh lý, không gian trưng bày tái tạo Dệt Hmông đã mang một diện mạo mới.

Bà Mai luôn mang theo mình mong muốn được bảo tồn và phát huy nghề dệt độc đáo của người Hmông. “Vải dệt truyền thống của người Hmông là loại vải độc đáo làm từ vỏ cây lanh, nhuộm bằng chàm, hoa văn in bằng sáp ong. Hiện nay, thế giới rất coi trọng các nguyên liệu từ tự nhiên. Bảo tàng cần duy trì việc giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc này.” 

Đây là một trong những hoạt động của nhiệm vụ năm 2018 nhằm chỉnh lý các không gian trưng bày tái tạo trong khu trưng bày thường xuyên Các dân tộc Việt Nam. Đây là lần thứ ba Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thực hiện chỉnh lý trưng bày thường xuyên sau hơn 20 năm mở cửa đón khách tham quan. 

                                                                                                                                                                                                Tin và ảnh: Vũ Thị Hà

 


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội