Những chiều cạnh của văn hóa lúa gạo Đông Nam Á tại Bangkok, Thái Lan

Chia sẻ bài viết qua Email

Những chiều cạnh của văn hóa lúa gạo Đông Nam Á tại Bangkok, Thái Lan

Trình diễn

Những chiều cạnh của văn hóa lúa gạo Đông Nam Á tại Bangkok, Thái Lan

11- 14/05/2015

Anh 5 Ifugao Harvest Ritual crop

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm vùng về Khảo cổ học và Nghệ thuật thuộc Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục ở Đông Nam Á (SEAMEO SPAFA), Trung tâm đã tổ chức sự kiện Những chiều cạnh của văn hóa lúa gạo Đông Nam Á từ ngày 11-14/5/2015 tại Bangkok, Thái Lan.

Sự kiện bao gồm hội thảo khoa học và chương trình trình diễn về văn hóa lúa gạo. Hội thảo thu hút hơn 30 nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu và bảo tàng trong khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng DTHVN có 2 tham luận trình bày tại hội thảo. 18 màn trình diễn của các nghệ nhân và nghệ sĩ đến từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam trong 3 đêm đã thu hút 709 lượt khán giả tới xem và giao lưu.

Bảo tàng DTHVN đóng vai trò điều phối giữa SEAMEO SPAFA và Bảo tàng Di sản văn hóa Mường để đưa 10 nghệ nhân người Mường từ tỉnh Hòa Bình đến trình diễn trích đoạn lễ hội Khuống mùa tại sự kiện. Đây là lễ hội thường được người Mường tổ chức vào dịp năm mới để cầu mưa và những mùa vụ bội thu. Các màn trình diễn tại sự kiện này đã một lần nữa khẳng định văn hóa lúa gạo và mối liên hệ mạnh mẽ của văn hóa lúa gạo với thế giới thần linh có thể được coi là một phần của bản sắc và di sản chung của khu vực Đông Nam Á.


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội