SỬA NHÀ HÀ NHÌ Ở BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

Chia sẻ bài viết qua Email

SỬA NHÀ HÀ NHÌ Ở BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

Hoạt động

SỬA NHÀ HÀ NHÌ Ở BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

10/06/2020

Ngôi nhà Hà Nhì được dựng trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam năm 2004 và cho đến nay đã trải qua bốn lần tu sửa. Để bảo tồn di sản văn hóa là các công trình kiến trúc dân gian, Bảo tàng đã mời người dân địa phương về sửa chữa một số hạng mục của ngôi nhà. Trong vòng 8 ngày (5-12/6/2020), nhóm thợ đến từ thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tiến hành tháo dỡ, sửa mái và sàn trần, lợp nhà, vá tường đất, sửa lại hàng rào vườn rau.
Lần này, Bảo tàng mời năm người thợ Hà Nhì, trong đó có một người là con của chủ nhân ngôi nhà, ba người đã từng xuống sửa nhà vào năm 2004 và một người trẻ tuổi lần đầu tiên đến Bảo tàng. Đây là dịp để chủ thể văn hóa cùng nhau truyền dạy kỹ thuật, kinh nghiệm, tri thức dân gian trong việc dựng, sửa và lợp nhà. Thông qua việc sửa nhà, người dân địa phương có cơ hội bảo tồn ngôi nhà của mình; đồng thời, chia sẻ với công chúng những câu chuyện liên quan đến phong tục, tập quán làm nhà. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong và ngoài địa phương.
Anh Tráng Xá Mừ (37 tuổi) cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi xuống Bảo tàng tham gia sửa nhà. Tôi thấy rất vui vì đã có nhiều du khách tham quan, tìm hiểu di sản văn hóa của chúng tôi. Tôi cũng thấy tự hào vì ngôi nhà của gia đình mình được trưng bày ở đây. Nhờ đó, thế hệ trẻ chúng tôi cũng ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn văn hóa của ông cha để không bị mai một theo thời gian”.
Trong thời gian này, khi đến tham quan Bảo tàng, công chúng được trải nghiệm và tìm hiểu những điều thú vị về kỹ thuật sửa nhà, những câu chuyện văn hóa của người Hà Nhì gắn với ngôi nhà của họ tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.


                                                                                             Tin: Vũ Thị Diệu
                                                                                             Ảnh: Phòng Trưng bày, Truyền thông và Công chúng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội