Thuyết trình "Trang phục vỏ cây của người Bru ở miền Trung Việt Nam"

Chia sẻ bài viết qua Email

Thuyết trình "Trang phục vỏ cây của người Bru ở miền Trung Việt Nam"

Thuyết trình

Thuyết trình "Trang phục vỏ cây của người Bru ở miền Trung Việt Nam"

07/12/2017

Tapa Hopp

Trang phục vỏ cây của người Bru ở miền Trung Việt Nam

Người thuyết trình: GS. TS. Gabor Vargyas

Địa điểm: Hội trường, tầng 3, tòa nhà Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Thời gian: 9h00', ngày 07 tháng 12 năm 2017

 

Có một thực tế rõ ràng rằng, "trước khi phát minh hoặc tiếp nhận vải dệt, tại nhiều khu vực nhiệt đới của thế giới, con người đã sử dụng vải vỏ cây để che cơ thể". Vải vỏ cây được sử dụng nhiều ở châu Đại Dương, Đông Nam Á hải đảo, vùng Trung Mỹ và lưu vực Amazon ở Nam Mỹ, và Uganda và lưu vực Congo ở Châu Phi. Từ lâu, vải vỏ cây đã là mối quan tâm hàng đầu về học thuật và nghệ thuật ở những khu vực này. Trong khi đó, lịch sử của vải vỏ cây ở khu vực Đông Nam Á lục địa lại ít được biết đến.

Người Bru ở Việt Nam có ngôn ngữ thuộc nhóm Katuic, ngữ hệ Môn-Khơ me, sinh sống ở vùng rừng núi khu vực Trường Sơn, tập trung ở các tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình. Nghiên cứu của GS. Gábor Vargyas về vải vỏ cây của người Bru được thực hiện từ những năm cuối của thế kỷ XX khi chính người Bru không còn sử dụng loại vải này nữa. Những thông tin thu thập được dựa trên sự tạo dựng từ trí nhớ của người dân địa phương về vải vỏ cây. Trên cơ sở những nghiên cứu về vải vỏ cây tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới cũng như một số nghiên cứu về vải vỏ cây của người Bru ở Việt Nam, nghiên cứu này của GS. Gábor Vargyas sẽ cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh hơn về vật liệu và kỹ thuật cực kỳ quan trọng được sử dụng để làm vải vỏ cây nhìn từ khía cạnh lịch sử, những thứ hiện không còn được sử dụng và hầu như đã bị lãng quên.

 

Gábor Vargyas là giáo sư Nhân học, Bộ môn Dân tộc học và Nhân học văn hóa châu Âu, Khoa Nhân văn, Đại học Pécs, đồng thời là Chủ nhiệm Chương trình Tiến sĩ, Chương trình Tiến sĩ Dân tộc học và Nhân học văn hóa châu Âu, Khoa Tiến sĩ liên ngành, Đại học Pécs. Hiện ông cũng là ủy viên hội đồng khoa học 2, Viện Dân tộc học, Trung tâm nghiên cứu Nhân văn, Viện Hàn lâm khoa học Hungary.

GS. Gábor Vargyas quan tâm nghiên cứu về nhân học văn hóa-xã hội, nhân học tôn giáo, văn hóa vật chất, sự biến đổi văn hóa, nghệ thuật của các tộc người, bảo tàng học, Đông Nam Á và châu Đại Dương.

  

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trân trọng thông báo và kính mời các nhà khoa học, các cán bộ bảo tàng, các giáo viên, các bạn sinh viên và những người quan tâm tới tham dự buổi thuyết trình.

 

Để buổi thuyết trình đạt hiệu quả cao, xin liên hệ đăng ký tham dự trước 15:00, thứ Tư, ngày 06/12/2017

Liên hệ: Nguyễn Thanh Thuý, phòng Giáo dục, Bảo tàng DTHVN

DĐ: 0982899525       ĐTCQ: (84-4) 24-3756-2193

Email: tthuynguyen08@gmail.com


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội