Trưng bày HỒI SINH: Mặt nạ vùng Eo biển Torres

Chia sẻ bài viết qua Email

Trưng bày HỒI SINH: Mặt nạ vùng Eo biển Torres

Trưng bày

Trưng bày HỒI SINH: Mặt nạ vùng Eo biển Torres

18/07/2018

Vào hồi 17h00' ngày 18/5/2018, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam diễn ra khai mạc trưng bày Hồi sinh: Mặt nạ vùng Eo biển Torres với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và một số tổ chức văn hóa khác. Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam. Trưng bày sẽ được mở cửa đến hết ngày 18/7/2018.

Trưng bày giới thiệu hình ảnh 13 chiếc mặt nạ của vùng Eo biển Torres được trang trí tuyệt đẹp. Eo biển Torres là một mạng lưới các đảo nằm giữa Bắc Australia và Papua New Guinea. Theo truyền thống nơi đây, những chiếc mặt nạ được làm thủ công từ những vật liệu của địa phương, như: mai rùa (Koerar), sợi thừng nhỏ và sáp ong hoang dã. Khởi nguồn từ tín ngưỡng, mặt nạ và tạo tác mặt nạ ngày nay được coi là những cách thức phục hưng nền nghệ thuật, văn hóa cổ xưa và những nghi lễ sống động của vùng Eo biển Torres. Những chiếc mặt nạ là cầu nối, giúp người dân nơi đây truyền lại kiến thức và văn hóa cho các thế hệ sau. Trong trưng bày có giới thiệu phim tài liệu mang tên Những vết nứt trên Mặt nạ, bộ phim đầu tiên nói về văn hóa, lịch sử và sự kết nối sâu sắc của người dân vùng Eo biển Torres với những hiện vật của tổ tiên họ.

Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick đã nhấn mạnh: “Tôi rất vui được giới thiệu những chiếc mặt nạ vùng Eo biển Torres tới công chúng Việt Nam lần đầu tiên. Trong năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao quan trọng của Australia và Việt Nam, chúng tôi đã chọn giới thiệu văn hóa tạo tác và sử dụng mặt nạ của người dân vùng Eo biển Torres, một phần rất quan trọng trong nền văn hóa đa dạng của Australia, với mục đích tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước.”

PGS. TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng DTHVN chia sẻ: “Bảo tàng DTHVN rất vinh dự được là nơi diễn ra cuộc trưng bày này, bởi nó rất phù hợp với chủ đề của ngày Quốc tế Bảo tàng năm nay: “Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới”. Việc số hóa và trưng bày hình ảnh chất lượng cao của những hiện vật tạo thêm nhiều cơ hội cho công chúng Việt Nam được thưởng thức những tuyệt tác văn hóa của thế giới.”


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội