Tuyển chọn, Tập huấn tình nguyện viên Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai

Chia sẻ bài viết qua Email

Tuyển chọn, Tập huấn tình nguyện viên Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai

Hoạt động

Tuyển chọn, Tập huấn tình nguyện viên Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai

28/07/2019

Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/9/2019 (tức ngày 9-10/8 Âm lịch, thứ Bảy và Chủ nhật, từ 8:30 - 12:00 và 14:00 - 17:30) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Năm nay, Bảo tàng phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình này nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa Gia Lai đến công chúng trong và ngoài nước. Để chuẩn bị cho Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai, từ ngày 12/7 đến ngày 24/7/2019, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thông báo tuyển tình nguyện viên (TNV) hỗ trợ cho Chương trình. Trong 12 ngày đăng tuyển, Bảo tàng đã nhận được 980 đơn đăng ký.

Trong hai ngày 27-28/7/2019, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tiến hành phỏng vấn, tuyển chọn các TNV cho 12 nhóm chuyên môn/hoạt động: giới thiệu trình diễn (MC); hướng dẫn chơi trò chơi dân gian; hướng dẫn làm đồ chơi dân gian; giới thiệu ẩm thực; hoạt động truyền thông; lễ tân tòa nhà Trống đồng và Cánh diều; giới thiệu Trưng bày Đông Nam Á và ba trưng bày hiến tặng; hướng dẫn cho khách tham quan tại phòng khám phá trẻ em; giới thiệu khu trưng bày ngoài trời; giới thiệu văn hóa 54 dân tộc; bán hàng, bán thẻ hoạt động và nâng cao ý thức cộng đồng. Kết quả là, Bảo tàng đã tuyển được gần 150 TNV đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội.

Bạn Nguyễn Nhật Hồng – sinh viên năm thứ ba, Đại học Luật Hà Nội tâm sự: “Đây là lần thứ năm em tham gia làm TNV ở Bảo tàng. Em xem Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam như ngôi nhà thứ hai của mình. Đợt tuyển TNV cho Chương trình Trung thu 2019 em rất mừng vì đã có nhiều bạn biết đến và đăng ký. Nhiều bạn trong nhóm em còn nói đùa với nhau rằng, đăng ký làm TNV ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tỷ lệ chọi còn cao hơn vào các trường đại học”. Chị Phùng Thị Phương Lan – Cán bộ Phòng Giáo dục, phụ trách nhóm giới thiệu văn hóa 54 dân tộc chia sẻ: “Năm nay, số lượng đăng ký TNV Chương trình Trung thu rất đông với gần 1.000 đơn. Con số ấn tượng này làm cho các anh, chị phụ trách rất phấn khởi, bởi đó chính là biểu hiện của sự yêu mến, quan tâm Bảo tàng của thế hệ trẻ. Bên cạnh niềm vui đó, chúng tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình trong việc đưa ra quyết định lựa chọn những TNV phù hợp nhất”.

Tiếp sau tuyển chọn TNV, trong thời gian 3-31/8/2019, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiến hành tập huấn cho các TNV theo các nhóm chuyên môn đã được phân loại trước đó. Các TNV được các cán bộ Bảo tàng, nghệ nhân, thợ thủ công tập huấn kỹ lưỡng về cách chơi trò chơi dân gian của một số dân tộc ở Gia Lai; cách làm đồ chơi truyền thống gắn với Tết Trung thu như: đèn ông sao, ông sư, ông tiến sĩ giấy, làm diều, đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây…; làm bánh Trung thu, cốm vòng… Hy vọng Chương trình này sẽ mang đến cho các em sự trải nghiệm thú vị với nhiều niềm vui, hiểu biết mới trong dịp Tết Trung thu này.

                                                                                                                                                                                                               Tin: Vũ Thị Diệu 

                                                                                                                                                                                                               Ảnh: Hoàng Đức


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội