Người Cờ Lao

Chia sẻ bài viết qua Email

Người Cờ Lao

Nguoi Co Lao

Người Cờ Lao

Là một trong 4 dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Kađai (ngữ hệ Thái – Kađai) ở Việt Nam, người Cờ Lao có mặt ở Hà Giang từ thế kỷ 18 và được gọi bằng các tên khác nhau như: Tứ Đứ, Ho Ki, Voa Đề. Họ có 3 nhóm: Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Xanh và Cờ Lao Đỏ, với tổng dân số hơn 2.600 người (năm 2009).  

Những người Cờ Lao ở vùng cao núi đá tai mèo chủ yếu làm nương, theo kiểu "thổ canh hốc đá". Ngoài ngô là cây lương thực chính, trên nương họ còn trồng lúa mạch, đậu răng ngựa, đậu Hà Lan, su hào... Những người sống ở các vùng núi đất canh tác ruộng bậc thang, với lúa là cây lương thực chính. Về nghề thủ công, có đan lát, làm đồ gỗ ghép, nhiều bản có thợ rèn làm và sửa chữa nông cụ.

Các bản của người Cờ Lao thường có 15 – 20 nóc nhà, là những gia đình nhỏ theo truyền thống phụ hệ. Trong hôn nhân, con của chị/em gái được phép lấy con của anh/em trai. Trong tang lễ, khi mai táng, họ đắp đá rồi mới phủ đất lên mộ. Người Cờ Lao tiếp thu nhiều yếu tố văn hóa của người Hmông và người Dao cộng cư.

Trong trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, hiện vật của người Cờ Lao, áo, đồ gỗ gia dụng, vỏ bầu khô..., được giới thiệu cùng với hiện vật của 3 dân tộc khác trong cùng nhóm ngôn ngữ Kađai, ở tầng 2 của toà nhà "Trống đồng".


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội