Người Khơme

Chia sẻ bài viết qua Email

Người Khơme

Nguoi Khome 96 5162h

Người Khơme

Người Khơme, thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơme (ngữ hệ Nam Á), là cư dân đa số ở Campuchia, chủ nhân của nhiều di sản nổi tiếng thế giới, đặc biệt là những ngôi đền Angkor.

Ở Việt Nam, năm 2009 có hơn 1.260.000 người Khơme, sống chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, trên cả 3 vùng môi sinh lớn: nội địa, ven biển và đồi núi. Nghề nông giữ vị trí trọng yếu, chi phối toàn bộ đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội của cộng đồng.

Quan hệ dòng họ và hệ thống thân tộc của người Khơme ngày càng biểu hiện tính phụ hệ, nhưng tàn dư mẫu hệ vẫn còn khá rõ. Gia đình nhỏ, dòng họ, phum sóc (xóm làng) là nền tảng của xã hội cổ truyền. Văn hoá Khơme thể hiện sự kết tinh giữa 3 yếu tố: Bàlamôn giáo, Phật giáo Theravada (Tiểu thừa) và tín ngưỡng dân gian. Người Khơme có nền văn học đặc sắc viết trên lá buông (xatra), ghi chép các chuyện kể dân gian, hội hè, trò chơi, huấn ca, Phật thoại...

Văn hoá Khơme là sự tiếp nối di sản rực rỡ của văn hoá Óc Eo (thế kỷ 2-7) và là một chủ thể ở đồng bằng sông Cửu Long cho đến trước thế kỷ 17. Lễ hội đua ghe ngo, dân vũ, các hình thức sân khấu như dù kê (la khôn bassắc), rô băm và dì kê là những sinh hoạt văn hoá nổi tiếng. Quá trình cộng cư giữa người Khơme với các dân tộc Việt, Hoa, Chăm trong tiến trình lịch sử đã tạo nên vùng văn hoá Nam Bộ với nhiều sắc thái độc đáo và phong phú.

Trong trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, phần giới thiệu về người Khơme được bố trí trong cùng không gian với người Chăm và người Hoa, ở tầng 2 của toà nhà "Trống đồng". Hiện vật rất phong phú, gồm nhiều loại nông cụ đặc trưng của đồng bằng Nam Bộ (nọc cấy, vằng gặt lúa, dao phát cỏ...), đồ gia dụng (vỏ dừa ủ ấm trà, dụng cụ nạo dừa, bình vôi...), các hộp dùng để đựng tro hài cốt, tượng chim thần Garuda, sách lá buông, đồ vải tơ tằm với họa tíêt thực hiện theo kỹ thuật ikat - sản phẩm nổi tiếng của phụ nữ Khơme... Các bức ảnh thực địa minh hoạ sống động cuộc sống của người địa phương. Ngoài ra, trong Vườn Kiến trúc (khu trưng bày ngoài trời) còn có chiếc ghe đua (tuk ngo) dài hơn 25 m, được đưa về từ Sóc Trăng năm 2008. Tất cả các bài viết và thông tin đều được thể hiện bằng 3 ngôn ngữ (Việt, Pháp, Anh).


Mở của từ 8h30 tới 17h30 tất cả các ngày trừ thứ hai hàng tuần và Tết Nguyên Đán

Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội