Image
Loading

Nhóm ngôn ngữ Tạng – Miến thuộc ngữ hệ Hán – Tạng, phân bố rộng ở Đông Nam Á lục địa: từ Myanmar, bắc Thái Lan, bắc Lào, tây bắc Việt Nam cho đến nam Trung Quốc và sang tận đông bắc Ấn Độ. Có rất nhiều tộc người: Akha, Yi, Lisu, Kachin, Chin, Naga, Karen, Mosso, Bisu... Ở Myanmar, người Miến (Bamar) đã lập nên quốc gia.

Ở Việt Nam, thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng – Miến có 6 dân tộc: Hà Nhì, La Hủ, Lô Lô, Cống, Si La và Phù Lá, tổng dân số gần 50.000 người (2009). Một số ít có mặt ở miền núi Bắc Bộ từ rất sớm, còn phần lớn di cư tới trong khoảng từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20. Họ sống thành những xóm nhỏ rải rác trên các vùng núi cao gần biên giới phía bắc, mưu sinh chủ yếu bằng nông nghiệp nương rẫy, hoặc ruộng bậc thang (trồng ngô, lúa...), kết hợp với săn bắn, bắt cá và hái lượm. Trong đời sống, nhiều yếu tố cổ truyền vẫn được bảo lưu. Một kiểu trang trí đặc sắc, khá phổ biến ở các tộc người nhóm Tạng - Miến, là trên y phục thường có ghép các mảnh vải màu, dấu ấn của văn hóa du mục.  Hạt cây, vỏ ốc, xu bạc cũng được sử dụng trong trang trí hoặc làm trang sức.

Trưng bày về các dân tộc nhóm Tạng - Miến được bố trí ở tầng 2 của tòa "Trống đồng", có các hiện vật, nhất là những bộ trang phục sặc sỡ với những trang trí đáp vải, và ảnh thực địa; thông tin về hiện vật và các bài viết đều bằng 3 ngôn ngữ: Việt, Pháp, Anh. Ngoài ra, ở Vườn Kiến trúc (khu trưng bày ngoài trời) có nhà tường trình Hà Nhì, tái dựng lại nơi cư trú của một gia đình ở huyện Bát Xát (Lào Cai).