Image
Loading

 

Trong một không gian hơn 300mở tầng 2 tòa Cánh diều, trưng bày "Vòng quanh thế giới" giới thiệu gần 200 tác phẩm được tuyển chọn từ hơn 330 hiện vật GS. Lê Thành Khôi và vợ, bà Thẩm Thị Hồng Anh tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Với trưng bày này, lần đầu tiên văn hóa truyền thống của nhiều vùng khác nhau trên thế giới được giới thiệu ở Việt Nam.

 

Trưng bày "Vòng quanh thế giới", đúng như tên gọi của nó, không chỉ vươn ra khỏi Đông Nam Á, mà vượt cả ra ngoài châu Á, đưa công chúng đến nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới. Công chúng sẽ được khám phá những điều mới mẻ, không những chưa từng có tại Bảo tàng DTHVN, mà cũng ít được giới thiệu ở Việt Nam. Được gặp những tộc người, những truyền thống vừa khác lạ vừa quen quen, công chúng sẽ có cái nhìn so sánh và cảm nhận về sự đa dạng của thế giới và cả về sự thống nhất của nó.

Trưng bày có thiết kế hiện đại, được tổ chức theo 4 châu lục: châu Á, châu Đại Dương, châu Mỹ và châu Phi. Mỗi châu lục gồm các chủ đề được lựa chọn dựa trên những đặc trưng của truyền thống tộc người và văn hóa của châu lục đó. Các hiện vật được khai thác và giới thiệu dưới góc độ nghệ thuật nhưng khía cạnh dân tộc học cũng luôn luôn được chú trọng, đảm bảo tính chất của Bảo tàng DTHVN. Với tiếp cận đó, tham quan trưng bày, công chúng vừa được thưởng thức nghệ thuật vừa thu thập được những thông tin, có những hiểu biết thú vị.

  

Sưu tập GS. Lê Thành Khôi và bà Thẩm Thị Hồng Anh tặng được đưa về Bảo tàng DTHVN năm 2010. Ngoài các hiện vật được tổ chức thành phòng riêng "Vòng quanh thế giới", một số khác được giới thiệu với các sưu tập khác của Bảo tàng trong trưng bày "Đông Nam Á", ở tầng 1 của tòa Cánh diều.

GS. Lê Thành Khôi sinh năm 1923 tại Hà Nội. Ông đến Pháp trong những năm giữa thế kỷ 20. Là giáo sư ở Sorbonne (Đại học Paris V – Descartes), ông giảng dạy về Giáo dục học so sánh, Kinh tế giáo dục và Giáo dục và sự phát triển kinh tế xã hội. GS. Lê Thành Khôi được mời giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới và là tác giả của nhiều tác phẩm về giáo dục, lịch sử, nghệ thuật. Ông từng làm tư vấn cho UNESCO, cho nhiều tổ chức thế giới khác và đã đến hơn 40 nước. Đam mê nghệ thuật, GS. Lê Thành Khôi tạo dựng những sưu tập mang tính nghệ thuật cao, dù đó là các cổ vật hay là hiện vật dân tộc học.

 

Khai trương ngày 24/10/2015 nhân 20 năm thành lập Bảo tàng, "Vòng quanh thế giới" là một trong 5 trưng bày thường xuyên của Bảo tàng DTHVN.