Image
Loading

Năm 2006, tòa nhà 4 tầng “Đông Nam Á” được khởi công xây dựng trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, do các kiến trúc sư của Đại học Xây dựng Hà Nội thiết kế mô phỏng theo hình Cánh diều - một nét văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam mà của cả khu vực. 

 

Có thể nói, việc xây dựng tòa “Đông Nam Á” đánh dấu bước phát triển mới, mang lại diện mạo mới và tầm thế mới đối với Bảo tàng DTHVN. Với các trưng bày trong không gian hiện đại này, Bảo tàng DTHVN không chỉ góp phần lưu giữ, giới thiệu di sản văn hóa của nhiều khu vực, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách, mà còn là cầu nối và là điểm đến của bè bạn, đồng nghiệp ở Đông Nam Á cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Tầng 4 được dành cho bảo quản hiện vật; ở 3 tầng còn lại, ngoài một số phòng làm việc, thiết kế và chuẩn bị trưng bày, chủ yếu là các không gian dành cho công chúng. Ở đây có 4 trưng bày thường xuyên về các văn hóa ngoài Việt Nam (Văn hóa Đông Nam Á, Tranh kính Indonesia, Một thoáng châu Á và Vòng quanh thế giới), không gian dành cho các trưng bày nhất thời, các hoạt động giáo dục; ngoài ra còn có hội trường, phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện (Multimedia).

Trưng bày Văn hoá Đông Nam Á là kết quả sống động của quan hệ hợp tác lâu dài giữa Bảo tàng DTHVN với nhiều bảo tàng và cơ quan văn hoá các nước Đông Nam Á và là kết quả của nhiều năm miệt mài lao động và sáng tạo của tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng cùng sự hỗ trợ nhiệt thành của nhiều đồng nghiệp và chuyên gia.