Image
Loading

Nhóm ngôn ngữ Kađai gồm có 4 dân tộc: La Chí, La Ha, Cờ Lao và Pu Péo. Họ cư trú ở những vùng núi cao hẻo lánh giáp biên giới phía bắc, thuộc các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai và Hà Giang. Trong ngôn ngữ của họ bảo lưu dấu vết về mối quan hệ xa xưa giữa những cư dân thuộc hai ngữ hệ Nam Á và Nam Đảo.

Tùy địa phương, họ sống theo lối du canh du cư, làm nương bằng cách phát, đốt, chọc lỗ tra hạt; hoặc định canh định cư, làm ruộng bậc thang, nương cày hay thổ canh hốc đá, trồng ngô, lúa, những cây có củ, bầu, bí và cây thuốc.

Kiểu nhà của các dân tộc này đa dạng: nhà sàn (La Ha), nhà trệt (Cờ Lao, Pu Péo) hay nửa sàn nửa trệt (La Chí). Tùy từng nơi, y phục của họ màu đen hay xanh lam do nhuộm chàm, hoặc màu sặc sỡ do ghép vải tạo thành. Lương thực chính của họ là gạo tẻ, gạo nếp hay ngô, tùy điều kiện canh tác. Họ đều có tập tục thờ cúng tổ tiên. Nếp sinh hoạt chịu nhiều ảnh hưởng của những dân tộc láng giềng có dân số đông như Tày, Thái, Nùng, Hmông.

Trưng bày về các dân tộc ngôn ngữ Kađai được thực hiện ở  tầng 2 của tòa “Trống đồng”. Văn hóa và cuộc sống của họ thể hiện thông qua các hiện vật thường ngày, công cụ thủ công, ảnh thực địa... Các thông tin về hiện vật và bài viết đều được thể hiện bằng 3 ngôn ngữ: Việt, Pháp và Anh. Ngoài ra còn có phim video về lễ hội "dâng hoa măng" của người La Ha.