Image
Loading

 

Hợp tác, mở rộng mạng lưới đến các địa phương, bảo tàng, trường học… và đề cao vai trò của chủ thể văn hóa là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.  

Trong những năm vừa qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn quan tâm, duy trì và phát triển hợp tác với các địa phương nhằm trao đổi, phối hợp, chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm để đưa di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng. Bảo tàng đã tiến hành hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bảo tàng của một số địa phương như: Cần Thơ, An Giang, Kon Tum, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Bình Phước, Ninh Thuận, Bắc Giang, Lào Cai, Sơn La, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh… Ngoài ra, Bảo tàng cũng đẩy mạnh hợp tác và tăng cường mối quan hệ với Sở Du lịch Hà Nội và một số công ty lữ hành để xây dựng các tour du lịch đặc biệt. Thông qua những cơ hội hợp tác này, Bảo tàng đã mời nhiều đoàn nghệ nhân dân gian - những chủ thể văn hóa - đến trình diễn ngay tại Hà Nội và một số quốc gia khác. Đồng thời, Bảo tàng cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm khoa học… nhằm chia sẻ nghiệp vụ, chuyên môn với các bảo tàng địa phương. Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn hợp tác với nhiều trường học ở Hà Nội để quảng bá các sản phẩm của mình đến các học sinh, sinh viên…

Có thể nói, việc mở rộng hợp tác với các địa phương, trường học, bảo tàng… đã hỗ trợ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, trình diễn, giáo dục…  Điều này góp phần quan trọng trong việc phát huy chức năng phục vụ xã hội, giáo dục thế hệ trẻ của Bảo tàng; đưa Bảo tàng trở thành một điểm đến văn hóa có ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội - nơi tôn vinh các giá trị di sản văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.