Image
Loading

Giáo sư Kaneko Kazushige sinh năm 1925 là người sáng lập Viện Dân tộc học loại hình và Văn hóa châu Á của Nhật Bản. Ông từng giảng dạy và diễn thuyết ở nhiều trường đại học và hiệp hội ở Nhật Bản, Đài Loan, Myanmar, Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam. Ông đã dự nhiều hội thảo quốc tế, viết nhiều sách liên quan đến tạo hình trong đó có cuốn Tạo hình trong đời sống ở Nhật Bản và châu Á (8 tập), Thế giới đồ gốm châu Á, Dân tộc học loại hình châu Á.

Từ năm 1948 đến nay, trong gần 400 chuyến điền dã, ông đã sưu tầm nhiều hiện vật về các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Với tâm nguyện góp phần giúp người châu Á phải hiểu người châu Á hơn và các bảo tàng ở châu Á không chỉ trưng bày về văn hóa của quốc gia mình, mà cần phải giới thiệu văn hóa của các dân tộc ở các nước châu Á khác. Để thực hiện tâm nguyện của mình, ông đã tặng những bộ sưu tập hiện vật lớn cho Bảo tàng Quốc gia Kyushu Nhật Bản và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Hai bộ sưu tập hiện vật này đã được trưng bày ở hai bảo tàng này.

Tiếp tục thực hiện mong muốn của mình, năm 2005, GS. Kaneko tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 560 hiện vật, gồm: gốm Nhật Bản; sơn mài, rối dây Myanmar; trang phục Hàn Quốc; diều Trung Quốc; hiện vật tôn giáo Indonesia; mặt nạ Ấn Độ, Tibet; trang phục của Yemen, Iran, Pakistan… Sự đa dạng về dạng thức và loại hình của hiện vật chứng tỏ mối quan tâm của ông tới những đồ vật được làm từ chất liệu tự nhiên rất phong phú và đa dạng của châu Á, sử dụng những kỹ thuật được truyền lại từ nhiều thế kỷ và ăn sâu vào tiềm thức của người dân địa phương. 

Phần lớn hiện vật trong bộ sưu tập hiến tặng của GS.Kaneko được trưng bày ở một phần không gian tầng 2 tòa Cánh diều, một số khác được giới thiệu trong trưng bày Văn hóa Đông Nam Á ở tầng 1. Với bộ sưu tập đặc biệt này, Bảo tàng DTHVN mang đến cho công chúng một cái nhìn đa dạng về văn hóa châu Á.

 

Khai trương ngày 24/10/2015 nhân dịp 20 năm thành lập Bảo tàng, Một thoáng châu Á là một trong 5 trưng bày thường xuyên của Bảo tàng DTHVN.