Image
Loading

Bảo tàng DTHVN tổ chức nhiều cuộc trình diễn văn hóa phi vật thể diễn ra hàng năm vào những dịp như: Tết Nguyên đán, Ngày quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu… thu hút đông đảo công chúng đến tham gia và trải nghiệm.

Thông qua hoạt động, khách tham quan Bảo tàng được chứng kiến những bàn tay khéo léo và tài hoa của nghệ nhân, thợ thủ công qua thao tác dệt thổ cẩm, dệt chiếu, đan lát mây tre, khoan nòng súng, làm gốm, làm giấy dó, in tranh Đông Hồ, làm đồ chơi dân gian… Ngoài trình diễn nghề thủ công, khách tham quan Bảo tàng còn được thưởng thức những làn điệu dân ca của nhiều vùng miền như: dân ca Tày, Nùng, Dao, Bố Y, Pà Thẻn, Lô Lô, Thái, hát xoan Phú Thọ, quan họ Bắc Ninh, ví, giặm xứ Nghệ, hô bài chòi Quảng Nam, dân ca vùng biển Quảng Ngãi, đờn ca tài tử Nam Bộ… Trò chơi dân gian các dân tộc là loại hình di sản văn hóa có sức hấp dẫn công chúng. Những sự kiện được tổ chức tại Bảo tàng với các hoạt động trình diễn văn hóa phi vật thể không thể thiếu vắng loại hình di sản văn hóa này bởi trò chơi dân gian là kết tinh trí tuệ lâu đời, chứa đựng nhiều giá trị, có tác dụng rèn luyện sức khỏe, sự hoạt bát, nhanh nhẹn, rèn luyện trí óc, tính nhẩm nhanh. Thông qua trò chơi, công chúng được thư giãn, giải tỏa sự mệt mỏi, căng thẳng.

Ngoài ra, Thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, công chúng đến tham quan Bảo tàng còn có cơ hội được thưởng thức nghệ thuật múa rối nước dân gian. Các phường rối từ các làng quê ở đồng bằng Bắc Bộ trình diễn nhiều tiết mục hấp dẫn. Hoạt động này đã góp phần tích cực và có hiệu quả trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình di sản múa rối nước dân gian Việt Nam. Nhờ đó, Bảo tàng giúp cho các phường rối duy trì và nâng cao chất lượng biểu diễn, khuyến khích đa dạng hóa đặc điểm riêng của mỗi phường; tạo điều kiện để công chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các nghệ nhân.

Thông qua các hoạt động, Bảo tàng DTHVN đã góp phần giới thiệu, quảng bá nền văn hóa đa dạng và phong phú của các dân tộc; qua đó đề cao lòng tự hào đối với di sản văn hóa, ý thức bình đẳng giữa các cộng đồng, tộc người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.